Bài viết IELTS

Tiếng Anh thường ngày

Giới thiệu đặc sản Nuốc Huế bằng tiếng Anh!

Học vocab thông qua các bài viết với chủ đề gần gũi, nhẹ nhàng cùng IELTS 1984.
img

IELTS1984

Share

Copy Link

🌿 Vietnamese version

 
Không biết từ đâu, Con Nuốc (một loại nhuyễn thể, họ hàng với con sứa) bỗng trở thành đặc sản được săn lùng (a highly sought-after specialty), trong khi trước đây nó chỉ phổ biến ở các tỉnh miền Trung. Nhiều người còn gọi món nuốc là "Huế sashimi".
 
Gioi Thieu Dac San Nuoc Hue Bang Tieng Anh
 
Cũng giống như sứa, con nuốc trong suốt (transparent), có xúc tu (tentacle) dài như mực, và kích cỡ tương tự như quả chanh (lime). Nuốc được tìm thấy ở vùng nước lợ (brackish water bodies) quanh Huế. Ăn nuốc an toàn, ít gây dị ứng (food allergies), và nó cũng không quá tanh (a minimal fishy smell).
 
Mọi người ăn nuốc chủ yếu vì nó giòn (crunchy texture), chứ nuốc không có quá nhiều hương vị, ngoài vị mặn đặc trưng. Cách ăn nuốc phổ biến nhất là ăn sống, nuốc phải tươi được đánh bắt trong ngày vì qua đêm thì nó không còn giòn nữa. Vì nuốc mặn, người ta thường ăn nó với sau sống (fresh herbs) và trái vả cắt lát (sliced figs).
 
Con nuốc, cuốn trong rau sống và chấm (dip) với mắm ruốc Huế, mang đến một ấn tượng khó quên (a long-lasting impression) lên những thực khách trải nghiệm món đặc sản (delicacy) này.
 
Con nuốc giờ đã trở nên phổ biến cả nước, không phải chỉ nhờ hương vị của nó, mà còn là vì màu xanh nổi bật (a vibrant blue color), thứ kích thích sự tò mò (spark curiosity) của người trẻ. Món nuốc cũng trở nên phổ biến nhờ vào các video viral trên Tóp Tóp, nền tảng này đã promote rất nhiều đặc sản địa phương trong những năm gần đây.

🌿 English version

 
Out of nowhere, Con Nuốc (a type of jellyfish), previously popular only in central provinces, has become a highly sought-after specialty throughout the country. Many diners now call it 'Hue Sashimi.'**
 
Like other types of jellyfish, Con Nuốc is transparent, has long tentacles similar to squids, and is roughly the size of a lime. Nuốc is most commonly found in the brackish water bodies around Hue city. It is safe to eat, causing little irritation or food allergies, which may be the case with other jellyfish; it also has a minimal fishy smell.
 
People mostly enjoy Nuốc for its crunchy texture, as there is not a very distinct flavor beyond the typical saltiness. The most popular way of serving Nuốc is fresh, caught within the day, as its signature texture would be compromised by leaving it overnight. Due to its inherent saltiness, people typically enjoy Nuốc with an assortment of fresh herbs and sliced figs.
 
Nuốc, wrapped in fresh herbs and dipped in Mắm Ruốc Huế (a special type of fermented shrimp paste from Hue), leaves a long-lasting impression on diners lucky enough to try this Hue delicacy.
 
Nuốc has become popular nationwide, not only because of its taste, but also due to its vibrant blue color, which sparks the curiosity of young people in search of new culinary adventures. It has also become trendy thanks to viral videos on social media, which has played a vital role in the promotion of several other local delicacies in recent years. 
 
** The city of Hue was the former capital of Vietnam during the Nguyen Dynasty.

Bạn muốn sử dụng tiếng Anh tự tin, nhưng chưa thể?

Nếu bạn đã học tiếng Anh nhiều năm, nhưng vẫn không tự tin khi nói/viết một câu tiếng Anh, có thể do mình chưa nắm được gốc rễ của ngôn ngữ.

Nếu vậy, bạn có thể tìm hiểu về phương pháp Học Bản Chất tại IELTS 1984 nhé.

Thảo luận
Địa chỉ: Building 213/9 Nguyễn Gia Trí, Phường 25 Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Email: 1984care@ielts1984.group

Công ty Cổ phần Giáo dục Anh ngữ Quang Minh - giấy chứng nhận doanh nghiệp số 0316610266 - Nơi cấp: Sở KHDT TP.HCM

Trung tâm ngoại ngữ Tám Bốn - Quyết định cho phép hoạt động giáo dục số 3098/QĐ-SGDĐT - Nơi cấp: Sở GDĐT TP.HCM

DMCA.com Protection Status
    Review
    Tổng hợp bài mẫu
    Học bản chất