Bài viết IELTS
Tiếng Anh thường ngày
Bún Đậu Mắm Tôm - Tiếng Anh tả thế nào
IELTS1984
Copy Link
🌿 Vietnamese version
Nếu cơm tấm là món ăn đặc trưng (signature) nhất của miền Nam, đại diện xứng đáng (worthy representation) của ẩm thực miền Bắc (Northern cuisine) có lẽ là Bún Đậu Mắm Tôm.
Đây là một món ăn đường phố điển hình (a quintessential Vietnamese street food), mang đến rất nhiều hương vị và kết cấu khác nhau (texture, kiểu như giòn/mềm... mình gọi là 'texture'). Bún đậu có nguồn gốc (trace its roots) từ miền Bắc, nơi nó là một lựa chọn phổ biến của các tiệm đồ ăn đường phố (street food vendors) và của thực khách địa phương (local diners) trong nhiều thế hệ.
⭐ Cách chế biến
Món ăn này gồm (involve) nhiều nguyên liệu, mỗi thứ thêm vào một lớp hương vị (a distinct layer of flavour) và kết cấu cho món ăn. Phần chính của món bao gồm bún (rice vermicelli) và đậu chiên (deep-fried tofu) với lớp bên ngoài giòn (crispy exterior), và phần bên trong mềm mịn (soft, silky interior).
Phần nổi bật nhất của món ăn (the most striking aspect) là nước chấm (dipping sauce), mắm tôm (fermented shrimp paste - ferment sth là ủ lên men cái gì..). Rau sống (fresh herbs), như là rau húng hay tía tô, được thêm vào để tăng hương vị (enhance the flavour), trong khi những món ăn kèm như dưa leo (cucumber), xoài, và thịt ra chỉ (pork belly) bổ sung vào những kết cấu trái ngược cho món ăn.
⭐ Cảm nhận
Là một người Sài Gòn (As a Saigonese), mình đã chứng kiến (witness) sự có mặt của món Bún đậu ở thành phố này hơn một thập kỷ trước. Món ăn đã trở nên phổ biến (gain popularity) trong giới trẻ, những người từng phải ngồi chờ đợi thành hàng dài bên ngoài những quán bún đậu tấp nập (bustling establishments) để thử (sample) đặc sản miền Bắc này (Northern delicacy).
Ban đầu, mình đã nghĩ nó chỉ là 1 xu hướng nhất thời (a short-lived fad), tuy nhiên, mình đã nhầm (couldn't have been more mistaken). Bún đậu, cùng với trà sữa, không những tồn tại (endure) mà đã trở thành một phần không thể thiếu (an integral part) của văn hoá ẩm thực (food culture) đa dạng (rich and diverse) của thành phố này.
Ngày nay, gần như không thể đi qua một con phố (stroll down a street) mà không bắt gặp (encounter) ít nhất của tiệm bán Bún đậu. Tuy nhiên (That said, ...), thực tế là (it is true that) không phải tất cả thực khách (diners) đều có thể thưởng thức vị nồng (strong flavour) của mắm tôm, và một số phải chọn (opt for) nước tương (soy sauce) hoặc nước mắm.
🌿 English version
If Com Tam may be the most signature dish in the South, the worthy representation for Northern cuisine could be Bun Dau Mam Tom (Tofu with shrimp paste).
It is a quintessential Vietnamese street food that offers an array of flavors and textures, providing a culinary adventure for the taste buds. Bun Dau Mam Tom traces its roots back to the northern regions of Vietnam, where it has been a popular choice among street food vendors and local diners for generations.
⭐ Food processing
The preparation of Bun Dau Mam Tom involves several components, each adding a distinct layer of flavor and texture to the dish. The base consists of rice vermicelli, which is a type of thin rice noodle that is both light and filling. Deep-fried tofu (dau) is another key ingredient, providing a crispy exterior and a soft, silky interior that complements the dish's other elements.
The most striking aspect of Bun Dau Mam Tom is its dipping sauce, mam tom, which is crafted from fermented shrimp paste. Fresh herbs, such as mint and perilla, are added to enhance the dish's flavor, while accompaniments like sliced cucumbers, green mango, and pork belly provide a contrast in texture and taste.
⭐ Feeling
As a Saigonese, I witnessed the introduction of this dish to the region over a decade ago. It rapidly gained popularity among young people, who eagerly waited outside bustling establishments for a chance to sample this Northern delicacy.
Initially, I assumed it would be just another short-lived fad among the youth. However, I couldn't have been more mistaken. The dish, along with bubble tea, has not only endured but also become an integral part of this city's rich and diverse food culture.
Nowadays, it is nearly impossible to stroll down a street without encountering at least one establishment offering Bun Dau Mam Tom. That said, it is true that not all diners can enjoy the strong flavour of Mam Tom, and some may opt for soy sauce or fish sauce instead.
Bạn muốn sử dụng tiếng Anh tự tin, nhưng chưa thể?
Nếu bạn đã học tiếng Anh nhiều năm, nhưng vẫn không tự tin khi nói/viết một câu tiếng Anh, có thể do mình chưa nắm được gốc rễ của ngôn ngữ.
Nếu vậy, bạn có thể tìm hiểu về phương pháp Học Bản Chất tại IELTS 1984 nhé.