Tiếng Anh thường ngày

Cách tả món Phở bằng tiếng Anh chuẩn như hướng dẫn viên du lịch

Học vocab thông qua các bài viết với chủ đề gần gũi, nhẹ nhàng cùng IELTS 1984.
img

IELTS1984

Share

Copy Link

🌿 Vietnamese version

Phở có lẽ là món nổi tiếng nhất trong ẩm thực Việt Nam (Vietnamese cuisine), và cái mùi thơm (aroma) đặc trưng của nó đã theo bước chân của người Việt đi đến nhiều ngóc ngách trên thế giới (reach every corner of the world).

Phở được yêu mến (beloved) đến nỗi bạn có thể tìm thấy quán phở (a Pho establishment) cách vài bước chân ở thành phố, từ xe vỉa hè (a humble food stall) đến nhà hàng sang chảnh (a bourgeois sit-down restaurant) với máy lạnh để giúp khách ăn (patron) thoải mái ăn Phở trong thời tiết nóng ở VN.

⭐ Cách chế biến

Thứ mình yêu nhất ở phở là nước dùng (broth), nấu từ hầm (braise) thịt nạm bò với lửa nhỏ trong nhiều giờ, cùng với nhiều loại thảo mộc (herb) được nướng trước (pre-grilled) để tăng hương vị (enhance the flavour). Nước dùng đúng chuẩn phải trong vắt, có vị và hương bò, và một lớp mỡ mỏng bên trên (a thin film of fat).

Cũng như tiếng Việt có rất nhiều giọng địa phương (dialect), mỗi vùng lại có cách riêng để nấu phở. Ở miền Nam, phở được ăn kèm với tương đen và tương đỏ (chilli and hoisin sauce), thứ không có (not present) ở miền Bắc, nơi tỏi ngâm chua (pickled garlic) được ưa thích hơn. Một điều khác nữa là cách ăn kèm với rau, ở miền Nam phở được ăn với nhiều loại rau sống (an assortment of fresh herbs) như quế (Thai basil), ngò gai, trong khi ở miền Bắc rau được thái (chopped) và đặt lên trên, để trang trí (garnishing) và cân bằng vị béo (rich flavour) của nước dùng.

⭐ Cảm nhận

Dù phở là món nổi tiếng nhất của cả nền ẩm thực (the nation's food culture), mình phải thừa nhận là không nên ăn phở hàng ngày. Phở có nhiều natri (từ muối + bột ngọt (MSG), có quá nhiều thịt đỏ (packed with red meat), và gần như không có chất xơ (fiber). Tốt nhất là không nên xem phở là một thức ăn cơ bản (a staple food), mà nên xem là một món quà đặc biệt (a special treat) và ăn 1-2 lần/tuần là tốt nhất.

🌿 English version

Pho is likely the most well-known dish in Vietnamese cuisine, and its signature aroma has followed the footsteps of Vietnamese migrants far beyond their homeland, reaching every far-flung corner of the world.

It is so beloved a soup, that you may find a Pho establishment every few steps in nearly every major city in Vietnam - from a humble street food stall, to a bourgeois sit-down restaurant, noticeably never lacking an air conditioner to help patrons survive enjoying this typically hot dish in the oppressive Vietnamese heat.

⭐ Food processing

What I love the most about Pho is the broth, which is made by braising beef brisket over low heat for hours, coupled with a variety of herbs like cinnamon, star anise, and onion, all of which are pre-grilled to enhance the flavour. A quality, authentic Pho broth must be transparent, packed with beefy flavour and fragrance, and have a thin film of fat on top.

However, I am not really a fan of the pho noodle itself, as it seems a bit too soft to me. I personally prefer the harder texture of the noodle in Bun Bo, a classic, spicy Vietnamese soup. Just as all the dialects of Vietnamese are incredibly diverse from one another, every region in this country also has their own way to prepare each dish.

In the South, Pho is typically served with chilli and hoisin sauce, while that practice is not present in the the North, where picked garlic is preferred instead. Another difference is how herbs are served; in the South we often eat Pho with an assortment of fresh herbs, like Thai basil or sawleaf, in contrast to the North, where herbs are chopped and put on top, both as garnishing and to balance for rich flavour of the broth.

⭐ Feeling

Even though Pho is a traditional delicacy and the most renowned dish of the whole nation’s food culture, we must regretfully admit that it is not advisable to have it every day. It is often high in sodium (from salt and MSG in the broth), packed with potentially too much red meat, and there is virtually no fiber at all, except from the greens. When watching one's diet, it would be best considered not as a staple food, but as a special treat to be enjoyed once or twice a week at most, to ensure no guilt or negative consequences arise from such a lovely meal.

Written by IELTS 1984's academic team

Bạn muốn sử dụng tiếng Anh tự tin, nhưng chưa thể?

Nếu bạn đã học tiếng Anh nhiều năm, nhưng vẫn không tự tin khi nói/viết một câu tiếng Anh, có thể do mình chưa nắm được gốc rễ của ngôn ngữ.

Nếu vậy, bạn có thể tìm hiểu về phương pháp Học Bản Chất tại IELTS 1984 nhé.

Thảo luận
Địa chỉ: Building 213/9 Nguyễn Gia Trí, Phường 25 Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Email: Admin@ielts1984.vn

Công ty Cổ phần Giáo dục Anh ngữ Quang Minh - giấy chứng nhận doanh nghiệp số 0316610266 - Nơi cấp: Sở KHDT TP.HCM

Trung tâm ngoại ngữ Tám Bốn - Quyết định cho phép hoạt động giáo dục số 3098/QĐ-SGDĐT - Nơi cấp: Sở GDĐT TP.HCM

DMCA.com Protection Status
    Review
    Tổng hợp bài mẫu
    Học bản chất