Bài viết IELTS

Tiếng Anh thường ngày

Trà chanh giã tay - IELTS 9.0

Học vocab thông qua các bài viết với chủ đề gần gũi, nhẹ nhàng cùng IELTS 1984.
img

IELTS1984

Share

Copy Link

🌿 Vietnamese version

Mọi thứ bắt đầu từ một xe đẩy (stall) ở Hà Nội. Được truyền cảm hứng (inspired by sth) từ Trung Quốc, trà chanh giã tay (hand-pounded lime tea) đã trở nên viral cả nước trong những tháng vừa rồi.

 

Tra Chanh Gia Tay Tieng Anh Noi the Nao


Có thể thấy khắp nơi các bạn trẻ xếp hàng (queue up) nhẫn nại thành từng hàng dài để thử hương vị độc đáo (unique flavour) của món trà này, làm từ một loại chanh từ Trung Quốc (lime || lemon là chanh vàng). Một điều (another feature) làm cho món này hấp dẫn là cách pha chế rất đặc biệt, khi bạn barista phải dùng chày và cối (a mortar and pestle) giã chanh (pound sth), để có thể mang đến tối đa hương vị (extract maximum flavour).

⭐ Cách chế biến


Món đồ uống này làm từ các nguyên liệu là trà đen, mật ong (để có nhiều hương thơm (aroma) hơn), và chanh từ tỉnh Quảng Đông. Ngoài vị chua (acidity), loại chanh này đặc biệt vì có thoang thoảng hương sả (a touch of lemongrass flavor) và không có vị đắng (bitterness) khi giã. Đầu tiên, chanh sẽ được rửa sạch (rinsed under water), sau đó cắt thành lát mỏng (thin slices).

 
Chanh cắt lát được trộn với đá lạnh rồi được giã nhuyễn, sau đó thêm mật ong và trà để tạo ra thành phẩm. Đôi khi khách hàng còn muốn cho thêm toppings vào để có thêm kết cấu (texture) cho đồ uống, và để ly nước trông đẹp hơn khi post Facebook (visually appealing).

⭐ Cảm nhận


Cùng với sự phổ biến của món này, đã có sự bùng nổ của các xe bán trà chanh giã tay (a proliferation of sth). Tuy nhiên, với giá chanh lên cao (a surge in sth) và tính ngắn hạn của các xu hướng ẩm thực trước đây (short-lived), nhiều người ngoài nghi về tính bền vững (sustainability) của việc kinh doanh theo trend.

 
Cá nhân mình nghĩ sự phổ biến của các món ăn viral làm từ nông sản truyền thống (như gỏi gà măng cụt hay trà mãng cầu) sẽ có lợi cho ngành nông nghiệp về dài hạn. Nó mang đến hình ảnh tươi mới (vibrant) và trendy cho ngành nông nghiệp, thay vì chỉ là những hình ảnh cũ kỹ như trong nhận thức (perception) của nhiều người. Mà dù sao thì những loại đồ uống viral này cũng healthy hơn, nhờ có nhiều vitamin và ít ngọt hơn trà sữa bạn thường uống mà đúng không.

Với riêng Khoa, thì món này có vị cũng không khác trà chanh bình thường là mấy (taste no different from..), nên Khoa vẫn sẽ chỉ uống Diet Coke như bình thường thui. 

🌿 English version

It all started with a humble stall run by a young Hanoian man. Inspired by a similar drink in China, hand-pounded lime tea has spontaneously gone viral throughout Vietnam in the last couple of months.
It's a common sight to see lines of people queuing up patiently to taste the unique flavor of this lime tea, handmade using a special type of lime from China. Another feature making it so appealing is the unique method by which it is prepared, where the barista uses a mortar and pestle to enthusiastically pound the sliced lime, extracting maximum flavor.

⭐ Food processing


The drink is made from basic ingredients including black tea, honey (to add more aroma than sugar syrup), and limes sourced from China’s Guangdong Province. These limes, apart from their acidity, also evoke a touch of lemongrass flavor, and there is no residual bitterness when the skin is crushed. The lime is first rinsed under water, then cut into thin slices. Next, they are mixed with ice before being pounded in a mortar. The mixture is finally poured into black tea with honey to make the signature final product. Sometimes, customers may also ask for toppings to add texture to the drink, or simply to make it more visually appealing for their Facebook posts.

⭐ Feeling

Along with the popularity of the drink, there has been a proliferation of stalls selling it around the country. However, the price surge in imported limes, and the tendency of past foodie fads to be short-lived, have raised concerns about the sustainability of businesses who always chase the newest trends. 
I believe the rise in popularity of viral drinks made from fresh produce (like mangosteen chicken salad or soursop tea) is beneficial to the agricultural sector in the long run. It brings a more vibrant and trendy image to the farming industry, instead of the perception of it only being about mundane, staple foods. Anyway, they are, at least, healthier for us, with more vitamins and less sugar than bubble tea.

 
Personally, hand-pounded lime tea doesn't taste any different to me than other lime teas I've tried, so I'll continue to stick with my usual Diet Coke. ❤

Bạn muốn sử dụng tiếng Anh tự tin, nhưng chưa thể?

Nếu bạn đã học tiếng Anh nhiều năm, nhưng vẫn không tự tin khi nói/viết một câu tiếng Anh, có thể do mình chưa nắm được gốc rễ của ngôn ngữ.

Nếu vậy, bạn có thể tìm hiểu về phương pháp Học Bản Chất tại IELTS 1984 nhé.

Thảo luận
Địa chỉ: Building 213/9 Nguyễn Gia Trí, Phường 25 Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Email: 1984care@ielts1984.group

Công ty Cổ phần Giáo dục Anh ngữ Quang Minh - giấy chứng nhận doanh nghiệp số 0316610266 - Nơi cấp: Sở KHDT TP.HCM

Trung tâm ngoại ngữ Tám Bốn - Quyết định cho phép hoạt động giáo dục số 3098/QĐ-SGDĐT - Nơi cấp: Sở GDĐT TP.HCM

DMCA.com Protection Status
    Review
    Tổng hợp bài mẫu
    Học bản chất