Bài viết IELTS
Tiếng Anh thường ngày
Series từ vựng món Tết: Mứt dừa và mứt gừng - Tiếng Anh nói thế nào?
IELTS1984
Copy Link
🌿 Vietnamese version
Tết Cổ Truyền là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức những món ngon đặc trưng của mùa xuân. Một hình ảnh không thể thiếu trong những dịp xuân về chính là những mâm đựng mứt và hạt đẹp mắt (trays of candied fruits and seeds) trong phòng khách. Và trong số đó, hai món đặc sản không thể thiếu là mứt dừa và mứt gừng (candied coconut and candied ginger).
Cách chế biến mứt dừa khá đơn giản:
Đầu tiên, tách phần cơm dừa ra và bào thành những sợi mảnh (being grated into fine shreds), sau đó được trộn với đường và chất tạo màu tùy ý: màu xanh của lá dứa (pandan), màu tím của củ dền (beetroot), hoặc màu vàng của bột nghệ (curcumin) cho đến khi thấm đều.
Sau đó, sên dừa cho đến khi nước đường kẹo lại. Kết quả là một món mứt dừa mềm mại, béo ngậy hòa quyện cùng với vị bùi của đường, tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo (a complimentary combination).
Cùng cách chế biến nhưng hương vị lại khác biệt hoàn toàn với mứt dừa là mứt gừng, một điểm nhấn độc đáo ngày xuân. Mứt gừng mang lại cảm giác cay nồng, đậm đà (a spicy, pungent sensation) nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Một đĩa mứt gừng vàng tươi bên ly trà thanh nóng sẽ giúp chúng ta xua đi cái lạnh mùa xuân (ward off the chill of spring), đồng thời trung hòa lại vị giác cũng như hệ tiêu hóa (balance our palate and aid digestion) sau những miếng bánh chưng, nồi thịt kho, đĩa gà luộc đầy đạm.
Dù có thể ăn quanh năm, 2 món này vẫn mang lại một đặc trưng mùa Tết khi thưởng thức cùng gia đình mỗi dịp đoàn viên đầu năm. Trừ khi bạn "lỡ miệng" nhâm nhi hết sạch trước khi mẹ bạn mang đi đãi khách. Lúc đấy thì mình không chắc! 😜
🌿 English version
Tet is the best time to indulge in the many tasty treats of springtime, the hallmark of which is the beautifully arranged trays of candied fruits and seeds in the living room. Among these, two indispensable delicacies stand out: candied coconut and candied ginger.
With candied coconut, preparing it is a straight-forward process: the coconut flesh is first extracted from the shell and thoroughly washed before being grated into fine shreds. Then, these shreds are combined with sugar and optional colorants like pandan for green, beetroot for purple, or curcumin for yellow.
Next, the mixture is gently cooked in a pan over medium heat until all the sugar syrup evaporates. The result is soft, creamy candied coconut ribbons that blend perfectly with the richness of sugar, creating a complimentary combination.
Similarly prepared but with a completely different flavor is candied ginger, a unique highlight of spring treats that brings a spicy, pungent yet equally enticing sensation. A plate of golden-brown and aromatic candied ginger, when enjoyed with a cup of hot tea, not only helps ward off the chill of spring, but also balances our palate and aids our digestion after indulging in protein-rich sticky rice cakes, braised pork, and chicken dishes. Though these treats can be enjoyed year-round, there's something inherently festive about sharing them with family during Tet gatherings.
Unless, of course, you "accidentally" finish them all before your mom brings them out to serve the guests – then it's a different story! 😜
Bạn muốn sử dụng tiếng Anh tự tin, nhưng chưa thể?
Nếu bạn đã học tiếng Anh nhiều năm, nhưng vẫn không tự tin khi nói/viết một câu tiếng Anh, có thể do mình chưa nắm được gốc rễ của ngôn ngữ.
Nếu vậy, bạn có thể tìm hiểu về phương pháp Học Bản Chất tại IELTS 1984 nhé.