Bài viết IELTS
Tiếng Anh thường ngày
Series từ vựng món Tết: Dưa món - Tiếng Anh nói thế nào?
🌿 Vietnamese version
Ở miền Trung nước mình, trong ngày Tết, gần như lúc nào ăn bánh chưng và bánh tét cũng sẽ đi kèm (accompany) với Dưa Món. Vị giòn và chua của dưa món (crunchy texture & acidity) sẽ giúp cân bằng (counteract) với vị ngậy (richness) của bánh chưng 🥰
Làm dưa món rất đơn đơn giản, nhiều gia đình (household) tự làm thay vì mua dưa món ngoài tiệm, nhà mình cũng thế. Thành phần chính (ingredient) gồm nhiều loại rau củ, như là cà rốt, đu đủ sống (unripe papaya), củ kiệu (scallion head), su hào (kohlrabi), ớt, và giấm (vinegar) và nước mắm.
Đầu tiên rau củ được rửa sạch và gọt vỏ (peel) và cắt thành miếng nhỏ. Phần rau củ đã cắt miếng này sẽ được ngâm trong nước muối (be soaked in salted water) trong khoảng 20 phút trước khi đem phơi. Chúng sẽ được trải đều ra trên khay lớn (a large tray) và phơi nắng trong 1 ngày.
Để chuẩn bị nước ngâm (pickling solution), mình sẽ nấu sôi nước mắm, đường, giấm pha loãng, cho đến khi đường tan hết (fully dissolve), sau đó để nguội hỗn hợp này. Bước cuối cùng, mình sẽ dùng lọ thuỷ tinh (a glass jar) để ngâm rau củ (to pickle vegetables) trong khoảng 3 ngày.
Thành phẩm phải đảm bảo được màu sắc tươi mới (fresh color) của rau củ, và sự cân bằng giữa vị ngọt và chua của món ăn (the balance of acidity and sweetness).
Với riêng bản thân mình, gần như mình không bao giờ ăn bánh chưng khi không có dưa món đi kèm, và món này cực kì phổ biến trong ngày Tết ở Nha Trang quê mình. Một trong những kỉ niệm về Tết (Tet memory) mà mình luôn nhớ là giúp mẹ làm dưa món, đặc biệt là khi mình phải trèo thang (climb a ladder) để đặt khay dưa món lên trên nóc nhà (roof) để phơi nắng ❤️
🌿 English version
In the central region of the country, Bánh Tét and Bánh Chưng are almost always accompanied by Dưa Món, a type of pickled vegetables, during the Tết Holiday. The crunchy texture and acidity, along with the saltiness, counteract the richness of Banh Chung throughout the holiday.
Dưa Món is very simple to make, and many households, including mine, prepare it themselves instead of purchasing it from the store. The main ingredients include a variety of vegetables, such as carrots, unripe papayas, scallion heads, kohlrabies, and chilies, along with vinegar and fish sauce.
The vegetables are cleaned, peeled, and cut to preference into a variety of shapes, about 0.5 cm wide, to ensure crunchiness. These cut vegetables are then soaked in salted water for about 20 minutes before being dried. The pieces are spread evenly on a large tray to dry under the sun for one day.
To prepare the pickling solution, we boil fish sauce, sugar, and vinegar diluted with tap water in specific proportions until the sugar fully dissolves, then wait for the mixture to cool completely before proceeding to the next step. A glass jar is used to pickle the vegetables for about 3 days before they are ready to be consumed.
The final product should retain the fresh color of the ingredients and the balance of acidity and sweetness.
For me personally, I virtually never eat Bánh Chưng without Dưa Món during Tết, and this dish is extremely popular during the Tết Holiday. One of my favorite Tet memories is helping my mom prepare this dish, especially when I had to climb a ladder to place the Dưa Món tray on the roof of my humble abode, waiting impatiently for them to finish drying.
Bạn muốn sử dụng tiếng Anh tự tin, nhưng chưa thể?
Nếu bạn đã học tiếng Anh nhiều năm, nhưng vẫn không tự tin khi nói/viết một câu tiếng Anh, có thể do mình chưa nắm được gốc rễ của ngôn ngữ.
Nếu vậy, bạn có thể tìm hiểu về phương pháp Học Bản Chất tại IELTS 1984 nhé.